• Nâng Cao Sức Khỏe Việt
  • Hotline : 0912 351 178
  • Đặt Hàng Online : 024.62660757 - 0912351178

Fanpage Facebook

TUYÊN BỐ CỦA APIMONDIA VỀ GIAN LẬN MẬT ONG

    23/01/2019

TUYÊN BỐ CỦA APIMONDIA VỀ GIAN LẬN MẬT ONG

THÁNG 1 NĂM 2019

1. MỤC ĐÍCH

Tuyên bố của APIMONDIA về gian lận mật ong là vị trí chính thức của APIMONDIA liên quan đến độ tinh khiết của mật ong, tính xác thực và các phương pháp được đề xuất tốt nhất để phát hiện mật ong gian lận.

Tuyên bố này nhằm mục đích trở thành một nguồn đáng tin cậy cho các cơ quan chức năng, thương nhân, siêu thị, nhà bán lẻ, nhà sản xuất, người tiêu dùng và các bên liên quan khác của chuỗi thương mại mật ong để đảm bảo họ luôn cập nhật với sự phát triển của các phương pháp thử nghiệm liên quan đến độ tinh khiết và tính xác thực của mật ong.

2. TRÁCH NHIỆM

Nhóm làm việc của APIMONDIA về sự làm giả các sản phẩm ong sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm chuẩn bị và xem xét Tuyên bố này trong khoảng thời gian hàng năm hoặc bất cứ khi nào nhóm nhận được thông tin mới quan trọng.

Nhóm làm việc sẽ đảm bảo thông qua tham khảo ý kiến ​​với các nhà khoa học hàng đầu, chuyên gia kỹ thuật về mật ong, các chuyên gia của phòng thí nghiệm mật ong hoặc những người khác có kiến thức tốt về thị trường, rằng Tuyên bố phản ánh thông tin cập nhật nhất và có ý kiến của tập thể về chủ đề.

Do tính chất linh động của mật ong gian lận, Tuyên bố này dự định được xem xét và được cập nhật định kỳ và mỗi khi có những tiến bộ khoa học quan trọng xảy ra trong bất kỳ các lĩnh vực được bao phủ bởi các tài liệu. Các cập nhật sẽ được công bố trên trang web APIMONDIA và các ấn phẩm thích hợp khác.

3. SỰ CHUYỂN ĐỔI CỦA MẬT HOA THÀNH MẬT ONG

Mật ong là một sản phẩm có một không hai, kết quả của sự tương tác độc đáo của thực vật và giới động vật.

Mật ong chín bắt đầu với sự hấp thu của mật hoa và / hoặc dịch tiết côn trùng trong dạ dày của ong mật trong khi những con ong thu hoạch hút mật hoa của chúng trên cánh đồng và trong lúc bay trở về tổ (Nicolson và con người, 2008). Nó không tách rời quá trình làm đặc mật với việc bổ sung enzyme và các chất khác của ong, làm giảm độ pH thông qua việc sản xuất axit trong dạ dày ong và sự biến đổi của chất mật hoa / dịch tiết côn trùng (Crane, 1980). Hơn nữa, một quần thể vi sinh vật đáng kể tồn tại ở giai đoạn đầu của quá trình làm chin mật có thể tham gia vào một số biến đổi này, chẳng hạn như sinh tổng hợp carbohydrate (Ruiz-Argueso và Rodriguez-Navarro, 1975).

Sự biến đổi của mật hoa thành mật ong là kết quả của hàng ngàn năm tiến hóa của ong mật để có được một nguồn cung cấp thức ăn lâu dài cho chúng sử dụng riêng khi không có nguồn mật ở môi trường xung quanh đàn. Hàm lượng nước giảm, nồng độ đường cao, độ pH thấp và sự hiện diện của các chất kháng khuẩn khác làm cho mật ong trở thành thức ăn không lên men và dự trữ lâu dài cho ong. Kết quả lên men của thức ăn dự trữ là một quá trình không mong muốn đối với ong vì nó sản xuất ethanol, chất gây độc cho ong và ảnh hưởng đến hành vi của chúng tương tự như các động vật có xương sống khác (Abramson và cộng sự, 2000). Trong quá trình chín, ong cũng thêm enzyme như invertase, giúp chuyển sucrose thành các loại đường đơn giản ổn định hơn như glucose và fructose và men glucose oxydase, cần thiết cho việc sản xuất axit gluconic và hydro peroxide, từ đó ngăn chặn quá trình lên men (Traynor, 2015).

Sự biến đổi của mật hoa tiếp tục bên trong tổ ong khi những con ong chưa đi thu hoạch làm chín mật hoa cả bằng cả hai cách, thao tác hút vào nhả ra nhiều lần bằng miệng và bằng cách cho vào lỗ tổ. Trên thực tế, việc đưa vào rồi chuyển đến rất nhiều lỗ khác trước khi được lưu trữ cuối cùng là một phần quan trọng của quá trình làm chín mật  và chúng cần đủ khoảng trống trong tổ ong để quá trình chín mật xảy ra bình thường.

Eyer và dồng nghiệp (2016) cung cấp bằng chứng cho sự xuất hiện của cơ chế mất nước mật hoa bên trong tổ ong cả thụ động và chủ động. Mất nước chủ động xảy ra trong hoạt động của lưỡi, khi ong thợ làm đặc những giọt mật hoa bằng cách ợ ra hút vào bằng các cử động miệng của chúng. Ngược lại, việc làm đặc thụ động của mật hoa xảy ra thông qua sự bay hơi trực tiếp của mật hoa được lưu trữ trong các lỗ tổ và phụ thuộc vào các điều kiện bên trong tổ ong, nhanh hơn cho thể tích dung dịch đường nhỏ hơn, được trải trên khu vực có bề mặt lớn hơn (Park, 1928).

Khi mật hoa bị mất nước, nồng độ đường tuyệt đối tăng lên, làm cho sản phẩm chín ngày càng hút ẩm. Ong bảo vệ sản phẩm đã chín bằng cách bít các lỗ tổ chứa đầy mật ong bằng một nắp sáp. Do đó, quá trình chín hoàn thành khi việc vít nắp đã bắt đầu, cho thấy khả năng một cuộc đua chống lại sự pha loãng mật ong (và sự lên men không mong muốn) do tính chất hút ẩm cao của mật ong chín (Eyer et al.,2016).

Một đàn ong có sự phân công lao động giữa ong kiếm thức ăn và ong lưu trữ thức ăn, và có thể điều chỉnh tỷ lệ thu thập mật hoa của nó bằng cách kích thích những ong chưa đi thu hoạch trở thành ong thu hoạch(Seeley,1995). Nếu người nuôi ong thu hoạch mật ong khi mật chưa chín, những con ong chưa thu hoạch sẽ trở thành thu hoạch sớm hơn, do đó làm tăng khả năng thu hoạch của đàn ong. Cách sản xuất mật này vi phạm các nguyên tắc sản xuất mật ong, làm thay đổi thành phần của sản phẩm cuối cùng không đáp ứng được mong đợi của người tiêu dùng.

4. MONG ĐỢI CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG

Những bức tranh đá từ thời tiền sử (thời đồ đá cổ, 15.000 đến 13.500 B.C.) cho chúng ta thấy rằng con người thực sự là thợ săn thực phẩm ngọt và tự nhiên này đã được những con ong chế biến hoàn toàn để ăn luôn mà không cần thao tác của con người. Mật ong là chất ngọt duy nhất trong hàng ngàn năm, vì việc sử dụng mía được báo cáo từ khoảng thế kỷ thứ  4 B.C. và chỉ giới hạn ở những nơi đặc thù trên thế giới (Warner, 1962). Đường củ cải là kết quả của sự nhân giống trong thế kỷ 18 (Biancardi, 2005).

Sản phẩm có thể truy cập được đối với những người săn mật ong sớm phải được coi là mật ong trong bánh tổ vít nắp thay vì các sản phẩm chưa chín, điều này đơn giản là quá khó để thao tác (độ nhớt à dự trữ thấp hơn) và sẽ không có tính kháng khuẩn mong muốn trong thời gian dự trữ lâu dài. Do đó, những người đầu tiên đã tiếp xúc với mật ong chín khi tiêu thụ thứ này thực phẩm quý giá, làm phát sinh những kỳ vọng nhất định liên quan đến tính chất cảm quan của mật ong.

Vì mật ong là chất làm ngọt duy nhất có sẵn tại thời điểm đó, người ta đã sớm cố gắng thực hành nuôi ong theo cách thu hoạch các bánh tổ đã vít nắp như một nguồn của cả mật ong chín và sáp ong. Nỗ lực đó cũng đã được ghi nhận bởi sự quan tâm của các nhà khoa học cổ đại trong các kỹ thuật của đàn ong. Một trong những mô tả sớm nhất về sự phân công lao động trong đàn ong được đóng góp bởi Aristotle. Hơn nữa, thực tế rằng mật ong là một sản phẩm độc đáo và được con người đánh giá cao, cũng có thể được kết luận từ vai trò quan trọng của nó trong tất cả các tôn giáo trên thế giới, vừa là một thực phẩm, vừa là sản phẩm có đặc tính chữa bệnh, như một phần của thực phẩm cho các vị thần, hoặc chỉ đơn giản là những câu chuyện ngụ ngôn (Crane, 1999)

5. GIỚI THIỆU VỀ ĐỊNH NGH ĨA MẬT ONG

Codex Alimentarius (1981; CA), tiêu chuẩn được quốc tế chấp nhận cho thực phẩm do FAO, dự tính các khía cạnh sinh học đã nói ở trên về sản xuất mật ong và định nghĩa:

Mật ong là chất ngọt tự nhiên được ong mật sản xuất từ mật hoa của thực vật hoặc từ dịch tiết của các bộ phận sống của cây hoặc chất bài tiết của côn trùng trích hút trên bộ phận sống của thực vật, mà những con ong thu thập, biến đổi bằng cách kết hợp với các chất đặc biệt của mình, đặt vào lỗ tổ, loại nước, lưu trữ và để lại trong bánh tổ mật ong khi chín hoàn toàn.

APIMONDIA tuân thủ định nghĩa CA về mật ong và mô tả về thành phần thiết yếu của nó thành phần và các yếu tố chất lượng (CA, Phần 3):

3.1 Mật ong được bán như vậy sẽ không được thêm vào bất kỳ thành phần thực phẩm nào, kể cả thực phẩm phụ gia, cũng không bổ sung bất kỳ chất nào khác ngoài mật ong. Mật ong sẽ không có bất kỳ chất gây khó chịu, hương vị, mùi thơm hoặc mùi nào được hấp thụ từ vật lạ trong quá trình chế biến và lưu trữ. Mật ong sẽ không bắt đầu lên men hoặc sủi bọt. Không loại bỏ phấn hoa hoặc thành phần đặc biệt nào của mật ong trừ khi điều này là không thể tránh khỏi trong việc loại bỏ các chất vô cơ hoặc hữu cơ ngoại lai.

3.2 Mật ong không được đun nóng hoặc chế biến đến mức thành phần thiết yếu của nó thay đổi và / hoặc chất lượng của nó bị suy giảm.

3.3 Không được sử dụng phương pháp hóa học hoặc sinh hóa để sử lý mật ong kết tinh.

APIMONDIA hiểu rằng việc sử dụng từ sẽ hoặc sẽ không trong Phần 3 của CA.  không phải là tùy chọn mà là bắt buộc.

 Như mô tả trong Phần 3.1 đến 3.3, việc chuyển đổi mật hoa thành mật ong phải là hoàn toàn do con ong thực hiện. Không có sự can thiệp của con người trong quá trình chín và mất nước, không được phép loại bỏ các thành phần đặc biệt đối với mật ong. Một thành phần đặc biệt của mật ong là bất kỳ chất nào xuất hiện tự nhiên trong mật ong như đường, phấn hoa, protein, axit hữu cơ, các chất nhỏ khác và dĩ nhiên cả nước.

Định nghĩa của CA quy định thêm về việc không bổ sung bất cứ chất nào vào mật ong (bao gồm cả các chất đó được chứa tự nhiên trong mật ong như nước, phấn hoa, enzyme, v.v.), cũng không xử lý nhằm thay đổi thành phần thiết yếu của mật ong hoặc làm giảm chất lượng của nó. Như là phương pháp xử lý không được phép bao gồm (nhưng không giới hạn ở) việc sử dụng nhựa trao đổi ion để loại bỏ dư lượng và làm sáng màu của mật ong, và hoạt động loại bỏ nước từ mật ong với buồng chân không hoặc các thiết bị khác.

Đã biết, trong các điều kiện khí hậu nhất định, ví dụ: khí hậu nhiệt đới, thậm chí mật ong trong bánh tổ vít nắp có thể có độ ẩm cao hơn so với yêu cầu của CA trong Mục 3.4. Theo ý kiến ​​của APIMONDIA, có thể chấp nhận lưu trữ các khung cầu mật có độ ẩm cao quá mức trong phòng khô để vừa ngăn chặn sự hấp thụ thêm của độ ẩm từ môi trường và điều chỉnh độ ẩm mật ong trong khung cầu đến giới hạn yêu cầu trước khai thác. Hoạt động này giống như sự bốc hơi thụ động xảy ra bên trong tổ ong.

Tóm lại, theo sự hiểu biết của APIMONDIA, mật ong là kết quả của một quá trình biến đổi phức tạp của mật hoa / dịch tiết côn trùng chỉ xảy ra bên trong tổ ong. Mật ong là duy nhất bởi vì quá trình sản xuất và thành phần của nó. Nước, cũng như glucose, fructose, các loại đường khác, protein, các chất hữu cơ và tự nhiên khác chắc chắn được coi là thành phần đặc biệt của mật ong không thể loại bỏ.

6. TỔNG QUAN

Theo tài liệu lịch sử mật ong đã bị làm giả từ lâu (Crane, 1999), tuy nhiên các điều kiện gian lận mật ong chưa bao giờ nhiều như lý do sau:

1. Mật ong đang trở thành một sản phẩm khan hiếm và đắt tiền để sản xuất;

2. Cơ hội cho lợi nhuận cao bằng gian lận;

3. Cách làm giả mật ong thay đổi nhanh chóng;

4. Phương pháp chính thức, EA-IRMS (AOAC 998.12), không thể phát hiện hết các cách làm mật giả hiện nay.

Mật ong gian lận là một hành vi tội phạm và cố ý để đạt lợi ích kinh tế bằng cách bán một sản phẩm không đạt tiêu chuẩn.

Các loại mật ong gian lận khác nhau có thể được làm như sau:

1. Pha loãng với các loại xi-rô được sản xuất khác nhau, ví dụ: từ ngô, đường mía, củ cải đường, gạo, lúa mì, v.v.;

2. Thu hoạch mật ong chưa chín, tiếp theo làm mất nước bằng cách sử dụng thiết bị kỹ thuật, bao gồm máy sấy chân không và thiết bị sấy khác;

3. Sử dụng nhựa trao đổi ion để loại bỏ dư lượng và làm sáng màu mật ong;

4. Che dấu và / hoặc ghi sai nguồn gốc địa lý và / hoặc thực vật của mật ong;

5. Cho ong ăn nhân tạo trong mùa mật hoa.

Sản phẩm được tạo từ bất kỳ phương pháp gian lận kể trên sẽ không được gọi là mật ong, cũng như các mật pha trộn có chứa nó, vì tiêu chuẩn chỉ cho phép pha trộn với mật ong nguyên chất.

7. PHƯƠNG THỨC SẢN XUẤT MẬT ONG

APIMONDIA có vai trò hướng dẫn sự phát triển bền vững của nghề nuôi ong trên toàn cầu và luôn luôn hỗ trợ sản xuất mật ong tự nhiên chất lượng cao chứa tất cả các thành phần phức tạp được tạo ra bởi tự nhiên.

APIMONDIA hỗ trợ các phương thức sản xuất cho phép ong hoàn thành công việc của mình trong để duy trì tính toàn vẹn và chất lượng của mật ong vì sự hài lòng của người tiêu dùng tìm kiếm tất cả sự tốt đẹp tự nhiên của sản phẩm này.

APIMONDIA từ chối việc phát triển các phương pháp nhằm tăng tốc nhân tạo quá trình sản xuất mật ong tự nhiên thông qua sự can thiệp không đáng có của con người và công nghệ có thể dẫn đến vi phạm tiêu chuẩn mật ong (Bảng 1).

8. ẢNH HƯỞNG CỦA  MẬT ONG GIAN LẬN

Thông tin đến từ thống kê thương mại mật ong toàn cầu, khảo sát chính thức và các phòng thí nghiệm tư nhân về sự phổ biến của mật ong gian lận, cho phép chúng tôi kết luận rằng kỹ thuật làm giả chịu trách nhiệm về việc đưa một khối lượng rất lớn mật ong pha loãng và / hoặc không phải mật ong vào thị trường.

Vấn đề mật ong gian lận hiện nay có một mức độ lớn trên toàn cầu và tác động đến cả giá cả mật ong và khả năng tồn tại của các hoạt động nuôi ong.

Hội đồng điều hành của APIMONDIA gần đây đã xác định gian lận mật ong là một trong hai thách thức lớn đối với khả năng nuôi ong trên toàn cầu. APIMONDIA nhằm mục đích tăng cường vai trò ngày càng quan trọng trong việc thúc đẩy các giải pháp cho mật ong gian lận trong tương lai là giọng nói đại diện cho những người nuôi ong thế giới.

Theo Cơ sở dữ liệu gian lận thực phẩm Pharmacopeia từ Mỹ, mật ong được xếp hạng thứ ba về mục tiêu thực phẩm làm giả chỉ sau sữa và dầu ô liu (Dược điển Hoa Kỳ, 2018). Tương tự, Liên minh châu Âu đã xác định mật ong có nguy cơ bị gian lận ở mức cao (Nghị viện châu Âu, 2013).

Ủy ban châu Âu (2018) cho rằng phải có bốn yếu tố thiết yếu có trong trường hợp gian lận thực phẩm:

i) Chủ ý;

ii) Vi phạm pháp luật (trong trường hợp này, định nghĩa CA về mật ong);

iii) Mục đích của lợi ích kinh tế và

iv) Thất vọng của người tiêu dùng.

Bảng 1: Các phương thức sản xuất mật ong vi phạm Tiêu chuẩn Codex Alimentarius

PHƯƠNG THỨC SẢN XUẤT

VI PHẠM GÌ?

 

Tổ ong kiểu Langstroth một tầng trong thời gian

vụ mùa mật ong.

 

- Không có không gian / bề mặt thích hợp cho việc loại ẩm tự nhiên hoàn toàn và chuyển hóa mật hoa thành mật ong.

- Mức dư lượng hóa chất cao hơn, các chất không điển hình của mật ong, hoặc các chất có nồng độ cao bất thường trong mật.

 

Người nuôi ong thu hoạch mật ong chưa chín

 

- Ong không đủ thời gian để khử nước và thêm các chất đặc hữu của chúng bằng nhiều thao tác.

- Sự biến đổi của mật hoa thành mật ong mới được ong chế biến một phần và sự can thiệp của con người hoàn thành chế biến một cách bất hợp pháp.

 

Mật ong mất nước với các thiết bị kỹ thuật,

chẳng hạn như máy sấy chân không, vv

 

- Nước là thành phần đặc biệt của mật ong, không thể loại bỏ bởi một số thiết bị kỹ thuật thay thế công việc tự nhiên của ong.

 

Sử dụng nhựa trao đổi ion để loại bỏ

dư lượng và làm sáng màu của mật ong

- Mật ong không được xử lý đến mức thành phần thiết yếu của nó thay đổi và / hoặc chất lượng của nó là suy giảm. Không được loại bỏ phấn hoa hoặc các thành phần đặc biệt của mật ong.

Cho ong ăn trong mùa thu hoạch mật hoa

 - Mật ong chỉ có thể được sản xuất bởi ong mật từ mật hoa của thực vật hoặc từ dịch tiết của các bộ phận sống của thực vật hoặc chất bài tiết côn trùng chích hút trên các bộ phận sống của cây.

 

 

Gian lận mật ong trong năm phương pháp khác nhau của nó đã dẫn đến ít nhất ba hậu quả có thể thấy được trên thị trường quốc tế:  i)Áp lực giảm giá mật ong nguyên chất do cung vượt cầu của sản phẩm, ii) Không phù hợp để sản xuất và xuất khẩu mật ong nguyên chất bởi các nước truyền thống, đã cho thấy khối lượng xuất khẩu của họ trong những năm qua bị giảm sút đáng kể và iii) Sự xuất hiện của các nước xuất khẩu mới, tái xuất nhập khẩu giá rẻ, xuất thẳng hoặc pha trộn, như là được sản xuất tại địa phương.

Không những gian lận mật ong, mà còn gian lận hải quan và vi phạm luật thương mại quốc gia và quốc tế vẫn tồn tại, phúc lợi và sự ổn định của những người nuôi ong thế giới bị lâm nguy.

Trừ một số ngoại lệ, giá mật ong hiện tại trả cho người nuôi ong không phải là bền vững. Nếu tình hình giá thấp hiện nay vẫn còn tiếp diễn, nhiều người nuôi ong sẽ bỏ nghề và những người quyết định nuôi tiếp sẽ không được khuyến khích để giữ số lượng tổ ong hiện tại.

Gian lận mật ong chống lại việc bảo vệ hình ảnh mật ong như một sản phẩm tự nhiên và chống lại nỗ lực bảo vệ nghề nuôi ong trung thực. Nó cũng xảy ra với chi phí của người tiêu dùng thường không nhận được sản phẩm họ mong đợi và trả tiền. Kết quả chung là một mối đe dọa đối với an toàn thực phẩm, an ninh lương thực và bền vững sinh thái.

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vấn đề, chúng ta phải nhớ rằng mật ong là sản phẩm nổi tiếng nhất của ong nhưng chắc chắn không phải là sản phẩm quan trọng nhất. Ong, thông qua công việc thụ phấn của chúng, rất cần thiết cho việc duy trì đa dạng sinh học của hành tinh và hoàn toàn cần thiết cho sự thụ phấn của nhiều loại cây trồng chiếm 35% tổng số thực phẩm của chúng ta.

9. GIẢI PHÁP

Chiến lược chống gian lận mật ong phải bao gồm:

- Nhận thức của cộng đồng nuôi ong thông qua các bài thuyết trình và ấn phẩm;

- Nhận thức của người tiêu dùng thông qua các phương tiện truyền thông;

- Nhận thức của các nhà bán lẻ và nhà đóng gói về sự cần thiết phải cải thiện việc kiểm nghiệm ở các quốc gia với luật pháp không đáp ứng các tiêu chí của CA và sản phẩm của họ không thể là xuất khẩu sang các nước áp dụng tiêu chuẩn CA;

- Nhận thức và hợp tác với chính quyền quốc gia, những người nên định kỳ xem xét tiêu chuẩn mật ong của họ và sử dụng các phương pháp tốt nhất để phát hiện mật ong gian lận;

- Nhận thức và hợp tác với các cơ quan và tổ chức đa quốc gia.

10. KIẾN NGHỊ ĐỂ XÁC ĐỊNH TÍNH XÁC THỰC CỦA MẬT ONG

APIMONDIA khuyến nghị sử dụng chiến lược tiếp cận đa hướng để chiến đấu chống gian lận mật ong thông qua:

a. Truy xuất nguồn gốc

 APIMONDIA khuyến nghị rằng mật ong cần có thể truy xuất trở lại tới người nuôi ong, đến nguồn hoa thực vật từ nơi những con ong thu thập mật hoa và đến vị trí địa lý của trại ong. Người nuôi ong nên lưu giữ hồ sơ tài liệu của họ ghi chép quá trình sản xuất cũng như đòi hỏi của người tiêu dùng sự minh bạch của toàn bộ chuỗi cung ứng. APIMONDIA coi đây là một phần không thể thiếu của Thực hành nuôi ong tốt hiện đại.

b. Kiểm nghiệm

Gian lận mật ong, như các phương thức gian lận thực phẩm khác, là một hiện tượng năng động. Hiệu quả của phương pháp phát hiện gian lận mật ong thường giảm sau một thời gian do quá trình học tập  thành công về phía người gian lận. Đạo đức các bên hữu quan trong buôn bán và chế biến mật ong phải luôn luôn tiến trước một bước, và không lùi bước, trong cam kết của họ để giảm thiểu khả năng xảy ra gian lận bằng cách luôn luôn sử dụng các phương pháp tốt nhất có sẵn để phát hiện nó.

Nhiều loại xi-rô khác nhau (một số được thiết kế đặc biệt để làm mật ong giả) hiện đang có sẵn. Những xi-rô này hiển thị các mẫu khác nhau của các thành phần nhỏ và dấu vết các hợp chất, thường được sử dụng làm dấu phân tích. Thực tế là không thể có một phương pháp duy nhất và lâu dài có thể phát hiện tất cả các loại gian lận mật ong. Ngược lại, vì gian lận liên quan đến ý định tội phạm, các biến thể trong hoạt động gian lận phải được dự kiến.

Theo các tiêu chuẩn trong lĩnh vực thực phẩm, như BRC hoặc IFS, một đánh giá rủi ro thích hợp phải được thực hiện và các biện pháp thích hợp phải được áp dụng. Điều đó có thể liên quan đến tổ chức cũng như các biện pháp phân tích. Cần phải nhấn mạnh rằng, do tính chất năng động của gian lận, không chỉ các phương pháp chính thức và / hoặc truyền thống phù hợp để thử nghiệm, mà còn áp dụng đầy đủ theo các tiêu chuẩn trong lĩnh vực thực phẩm, như BRC hoặc IFS, một cách thích hợp đánh giá rủi ro phải được tiến hành và các biện pháp thích hợp phải được áp dụng. Điều đó có thể liên quan đến tổ chức cũng như các biện pháp phân tích. Cần phải nhấn mạnh rằng, do tính chất động của gian lận, không chỉ các phương pháp chính thức và / hoặc truyền thống phù hợp để thử nghiệm, mà còn áp dụng đầy đủ các công nghệ mới.

Tầm quan trọng của việc áp dụng các chế độ thử nghiệm phù hợp, không chỉ bao gồm các phương pháp theo yêu cầu của các cơ quan chức năng, phải được nhấn mạnh do những hạn chế của các phương pháp chính thức, ví dụ: phương pháp chính thức của AOAC 998.12 “Tiêu chuẩn nội bộ về tỷ lệ đồng vị carbon bền vững”. Người ta biết rằng phương pháp chính thức của AOAC có thể phát hiện ra sự bổ sung đáng tin cậy và nhạy cảm của xi-rô có nguồn gốc từ thực vật C4, nhưng không phát hiện ra nhiều loại xi-rô khác. Việc sử dụng duy nhất phương pháp AOAC theo lập luận rằng đó là phương pháp chính thức duy nhất có thể được sử dụng một cách có chủ ý để làm trắng mật ong giả. APIMONDIA không xác nhận thực hành như vậy bởi vì nó bỏ qua các rủi ro nhất định khác. Theo tiêu chuẩn của ngành thực phẩm, chẳng hạn như BRC hoặc IFS, hành vi nói trên của một số bên liên quan bỏ qua yêu cầu thiết lập quy trình đánh giá rủi ro với các hành động phòng ngừa tương ứng trong hoạt động của họ.

 APIMONDIA rất khuyến nghị lựa chọn phương pháp phù hợp với từng tình hình cụ thể. Trong hầu hết các trường hợp, một chiến lược phát hiện gian lận mật ong thích hợp nên bao gồm một phương pháp sàng lọc mạnh mẽ như cộng hưởng từ hạt nhân (NMR). NMR hiện đang là phương pháp tốt nhất hiện có để phát hiện các phương thức khác nhau về gian lận mật ong. Trong trường hợp NMR tìm thấy sự không phù hợp, các thử nghiệm nhắm mục tiêu khác có thể hữu ích để bổ sung cho làm rõ hơn nguồn gốc của sai lệch.

Trong một số trường hợp, sự kết hợp của các thử nghiệm được nhắm mục tiêu khác (ví dụ: AOAC 998.12, các enzyme ngoài mật ong, phân tử nhỏ hoặc chất đánh dấu xi-rô dựa trên DNA,  oligosacarit ngoài mật ong, LC-IRMS, thành phần thực phẩm nhân tạo và các axit chỉ định chuyển hóa đường) cũng có thể hữu ích.

Xét nghiệm phấn hoa và cảm quan, cùng với các thành phần mật ong khác, được coi là tham số tốt bổ sung để xác định tính xác thực về địa lý và thực vật của mật ong. Tuy nhiên, cần thận trọng đối với một số vùng cụ thể nơi có một số thực vật được biết chỉ tiết mật hoa nhưng không có phấn hoa.

Thật thú vị khi lưu ý rằng, do bản chất của mật ong giả, nó không phải là hiếm xảy ra mà là kết quả của một phương pháp có thể cần được làm rõ bằng cách sử dụng các xét nghiệm thay thế khác.

Quyết định được đưa ra liên quan đến (các) phương pháp thử nghiệm tốt nhất sẽ được sử dụng phải là kết quả của một đánh giá rủi ro chi tiết cần xem xét nguồn gốc của sản phẩm, lịch sử của trường hợp  mật ong giả từ nguồn gốc đó, thống kê  các hoạt động thương mại và phương thức thông thường nhất sản xuất mật ong giả được sử dụng trong khu vực hoặc nước đó. Cần lưu ý mạnh mẽ rằng việc lựa chọn (các) phương pháp phải được kiểm tra định kỳ theo những hiểu biết khoa học mới.

APIMONDIA hỗ trợ phát triển các kỹ thuật mới để phát hiện mật ong gian lận, có sẵn với chi phí hợp lý cho phần lớn các bên liên quan và hỗ trợ sự thành lập dữ liệu quốc tế về mật ong gốc với sự trao đổi thông tin phân tích cởi mở hơn giữa các phòng thí nghiệm khác nhau chuyên phân tích mật ong.

c. Chương trình kiểm toán và đảm bảo chất lượng

APIMONDIA khuyến nghị rằng các bên liên quan kinh doanh, những người nhập khẩu hoặc xuất khẩu mật ong, hoặc người chế biến hoặc sản xuất hơn 20 tấn / năm, nên áp dụng chương trình Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

Kiểm toán của bên thứ ba về các chương trình Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm là một điều quan trọng phương pháp phát hiện gian lận mật ong tiềm năng, nên được sử dụng như một giá trị công cụ để bổ sung cho xét nghiệm mật ong trong phòng thí nghiệm.

Kiểm toán cần kiểm tra các thông số khác nhau về truy xuất nguồn gốc mật ong, quốc gia và cân bằng thương mại lớn của các công ty và sự tồn tại của các tài liệu đánh giá tính dễ bị tổn thương và Các điểm kiểm soát tới hạn (VACCP) tại chỗ để ngăn chặn gian lận mật ong.

Cuối cùng, kiểm toán chỉ nên được thực hiện bởi các chuyên gia có kiến ​​thức đầy đủ về nuôi ong, thực hành nuôi ong tốt và các thông số chất lượng mật ong để phát hiện những sai lệch có thể có trong các phương thức sản xuất và / hoặc chế biến mật ong có thể dẫn đến một sản phẩm không chính hãng.

Bình luận